KINH NGHIỆM SỬ DỤNG SƠN CHỐNG THẤM HIỆU QUẢ NHẤT

Kinh nghiệm sơn chống thấm hiệu quả: Thực trạng của hiện tượng thấm, dột ở các công trình nhà ở tư nhân, chung cư… diễn ra rất phổ biến mỗi khi mùa mưa bão đến. Hiện tượng thấm, dột xuất hiện tạo nên lớp rêu mốc, vừa mất thẩm mỹ vừa ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Gây ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của gia đình. Để khắc phục, sửa chữa mất nhiều công sức và chi phí. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình thi công không chú trọng vào việc chống thâm. Hoặc công trình đã có tuổi thọ lâu năm, được thi công với kỹ thuật và công nghệ chưa phát triển như ngày nay.

Các công trình đã có tuổi thọ lâu năm

Công trình có tuổi thọ lâu năm khả năng chịu tác động mạnh mẽ của khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam rất kém. Nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác thay đổi thường xuyên làm cho tường giãn nở, rạn nứt. Nước mưa mang nhiều axit xâm nhập gây ẩm mốc, làm bong tróc lớp sơn.

Sử dụng sơn chống thấm cả trong nhà và ngoài trời không phát sinh nhiều chi phí nhưng rất cần thiết để bảo vệ ngôi nhà, công trình của bạn. Đặc biệt là việc chống thấm đối với các vị trí như trần nhà, nhà vệ sinh của các chung cư.

1. Vì sao cần sử dụng sơn chống thấm trong nhà

Chống thấm cho công trình xây dựng phải được ưu tiên, quan tâm thực hiện ngay từ đầu. Từ lúc thi và hoàn thiện công xây dựng. Nếu chúng ta không quan tâm chống thấm, để hiện tượng thấm, dột, nấm mốc, nứt và bong tróc mảng tường xảy ra thì việc khắc phục rất khó khăn, khó triệt để. Cho dù sử dụng các loại sơn chống thấm cao cấp, tốn kém nhiều chi phí cũng khó khôi phục hiện trạng ban đầu và lâu dài. Trong khi đó, do tác động của thấm nước, nấm mốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của công trình (kim loại, kết cấu betong..).

kinh nghiệm sơn chống thấm

2. Kinh nghiệm sơn chống thấm hiệu quả

– Nên thực hiện 2 – 3 lớp sơn chống thấm, mỗi lớp có thời gian cách nhau 6 – 8 giờ. Đối với các bề mặt có diện tích rộng thì sử dụng con lăn, đối với các góc cạnh thì sử dụng cọ để sơn kỹ chi tiết góc cạnh, nhỏ hẹp.

– Chuẩn bị bề mặt: Để thi công sơn chống thâm hiệu quả cao cần phải chuẩn bị bề mặt tường sạch, khô ráo. Nếu thi công chống thấm cho bề mặt tường cũ cần phải làm sạch lớp sơn cũ, các tảng nấm mốc, làm cho bề mặt nhẵn mịn.

– Khối lượng sơn chống thấm sử dụng:

Khối lượng sơn chống thấm khuyến cáo nên sử dụng ở mức 2 đến 2,5m2 /kg/lớp. Chú ý pha hỗn hợp sơn với tỉ lệ như sau:

Tỉ lệ 1:

Nước = 0,5 lít | Xi măng trắng = 1 kg | Sơn chống thấm = 1 kg.

Hoặc tỉ lệ 2:

Nước = 0,5 lít | Xi măng thường = 1,5 kg | Sơn chống thấm = 1 kg.

– Cách pha trộn hỗn hơn chuẩn nhất như sau:

cho xi măng vào nước, khuấy đều cho đến khi xi măng không bị vón cục. Sau đó, hòa tiếp sơn chống thấm. Khuấy đều  hỗn hợp. Hỗn hợp chống thấm đã pha cần phải được sử dụng trong thời gian 02 giờ, tránh việc để lâu làm đông cứng, giảm khả năng kết dính và kém hiệu quả chống thấm.

– Thời gian thi công sơn chống thấm:

+ Lớp thứ 1: khô trong vòng 01 giờ sau khi thi công trong môi trường nhiệt độ 30oC.

+ Lớp thứ 2: cách thời gian lăn cách thứ 1 khoảng 6 – 8 giờ.

+ Lớp thứ 3 (nếu cần thiết): cách thời gian lăn cách thứ 1 khoảng 6 – 8 giờ.

3. Một số kinh nghiệm sơn chống thấm cần chú ý

Sơn TADAPHA qua 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, thi công sơn nước và các vật liệu xây dựng, chống thấm. Xin chia sẻ một số kinh nghiệm thi công sơn chống thấm cả ngoại thất và nội thất cần chú ý như sau:

– Bề mặt tường, trần nhà:

 Quá trình chuẩn bị cần tạo bề mặt tường, trần nhà, diện tích cần sơn, chống thấm có bề mặt nhẵn mịn. Nếu bề mặt thô cần thực hiện các kỹ thuật mài thô, mài tinh và chà giấy nhám…. Để tạo độ kết dính tốt của hỗn hợp sơn chống thấm, làm cho nước không bị thấm, xâm nhập vào bên trong kết cấu công trình.

– Lựa chọn nguyên liệu:

 Cần tránh sử dụng bột trét tường và nhất là loại bột trét tường kém chất lượng, rẻ tiền. Nhưng nếu thợ dùng đến loại bột này thì cần lăn lớp bột trên tường sao cho thật mỏng và càng mỏng càng tốt.

– Quá trình, kinh nghiệm sơn chống thấm:

Khuyến kích sử dụng ít nhất 02 lớp sơn lót mỏng làm cho bề mặt tường, trần nhà đều hơn (việc sử dụng lớp sơn mỏng cũng làm giảm đi khối lượng sơn màu cần thiết bên ngoài để trang trí). Sau đó tiến hành lăn 1 – 2 lớp sơn màu trang trí bên ngoài. Thời điểm để lăn sơn chống thấm tốt nhất là vào mùa hè với thời tiết khô ráo.

TADAPHA PAINT